Lượng calo có trong sữa chua không ó gì đặc biệt, giá trị năng lượng cũng như của glucid, protid có trong sữa.
Giá trị riêng của sữa chua ở chỗ chứa những vi khuẩn lactic sản sinh ra acide lactic. Các vi khuẩn lên men thối trong ruột cần môi trường kiềm để sống và phát triển. Chúng bị hạn chế bởi môi trường acide do vi khuẩn lactic trong sữa chua tạo ra. Những người cao tuổi, táo bón kinh niên ứ trệ chất thải trong ruột, do trước đo uống nhiều kháng sinh, sẽ nhận thấy tác dụng tốt của sữa chua. Nếu có điều kiện người cao tuổi nên dùng sữa chua thường xuyên để điều hòa tiêu hóa.
Nguồn gốc của sữa chua: Metchnikoff người Nga, qua nhiều năm nghiên cứu công phu từ vi trùng trong bánh, trái cây, vi trùng trong ống tiêu hóa, cho biết: ruột già là nơi chứa các cặn bã, là 1 nguồn nhiễm độc, dần dần và liên tục cho cơ thể.
Metchnikoff đã tìm ra cách trị các vi khuẩn lên men thối có hại ở ruột non, ruột già, các vi khuẩn này cần môi trường kiềm để sống. Metchnikoff đã tìm cách acide hóa môi trường ở ruột non, ruột già bằng sữa chua là chất có vi khuẩn lactic sản sinh ra acide.
Chính Metchnikoff và các cộng sự đã thực hiện phương hướng chống già để sống lâu bằng cách dùng đều sữa chua mỗi tối trước khi đi ngủ.
Theo DS. Phạm Bách Cúc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét