Từ 30 năm qua, các nhà công nghiệp đã cho ra đời hơn 30 chất tạo ngọt để thay thế đường kính mà không cung cấp năng lượng.
Đầu tiên là các chất tạo vị ngọt được sản xuất dành cho bệnh nhân tiểu đường là chính, sau được nhiều người dùng để hạn chế đường tinh luyện.
Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Pháp, các chất tạo vị ngọt như aspartam, neotam, acesulfam K, sucralose được tạo ra từ quá trình tổng hợp, không đem lại lợi ích gì cho sự ổn định trọng lượng cơ thể cũng như cho lượng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường, chúng chỉ giúp người sử dụng không cần đường kính mà vẫn có chất thay thế, vẫn thỏa mãn tính thích ăn đường.
Vi vậy, theo GS L.Schlienger - Khoa dinh dưỡng Đại học Y Strasbourg, các chất dinh dưỡng nhân tạo này còn tệ hại hơn đường kính đối với sức khỏe con người, nên cẩn thận, sử dụng càng ít càng tốt.
Ngoài ra, còn các chất tạo vị ngọt như xylitol, maltitol có khả năng tạo vị ngọt tương đương saccaroz, đường kính. Nhóm này cũng có nhiều ưu điểm như xylitol, sorbitol, sucralose có thể ngăn ngừa sâu răng, ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng và có thể giúp khoáng hóa các tổn thương tạo ra do sâu răng...
Nhóm này khác với nhóm tạo vị ngọt cao độ, gồm 1 số chất như:
- Stevia: có khả năng tạo độ ngọt cao hơn saccaroz từ 50 - 300 lần
- Neotam có khả năng tạo vị ngọt cao hơn saccaroz từ 7000 - 13.000 lần
Chất tạo ngọt stevia chiết xuất từ cỏ ngọt không phải lúc nào cũng 100% từ thiên nhiên, các glucosid trích từ cỏ ngọt còn được tinh chế đến 95% và có thể phối hợp với nhiều chất phụ gia khác nên năng lượng cung cấp cũng khác nhau..
Các thức uống light liên kết với nguy cơ đái tháo đường và béo phì: Việc sử dụng stevia, aspartam, sucralose gia tưng nguy cơ thừa cân, béo phì
Các chất tạo vị ngọt thúc đẩy ăn nhiều hơn
Aspartam có thể sinh ung thư
Nếu bạn thèm vị ngọt, nên ưu tiên sử dụng trái cây.
Trích nguồn của TS. Phạm Phú Vinh - Tạp chí Thuốc & Sức khỏe, ngày 15 tháng 11 năm 2018
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét