Mùa đông, thời tiết lạnh giá, chúng ta cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống thường ngày để duy trì đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nâng cao sức chịu rét để vượt quan màu Đông một cách tốt nhất.
Về mặt dinh dưỡng, chúng ta cần " Bổ sung năng lượng" đáp ứng thỏa đáng nhu cầu năng lượng của cơ thể bằng các thức ăn giàu chất mỡ, đạm, bột, nhưng cũng đề phòng khi ăn nhiều mỡ ở người già
Mùa Đông, các loại rau xanh đều hiếm nên cơ thể rất dễ thiếu hụt viatamine phát sinh bệnh loét khoang miệng, lợi răng chảy máu sưng đau, đại tiện bí... là do thiếu hụt vitamine A, B, C. Cho nên khi rau xanh thiếu thì cần ăn thêm khoai lang, khoai tây, cải trắng, cải dầu...
Một chế độ ăn hợp lý, cân bằng sẽ tốt cho sức khỏe và tránh lây các mầm bệnh vào mùa Đông, chúng ta có thể dùng các thực phẩm dưới đây.
- Họ Cam chanh: Cam, Chanh, Bưởi, Quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ như vitamine C, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả, giúp liên kiết và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, chống chọi lại virut, vi khuẩn xâm nhập. Bioflavonid là nhóm chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị tổn thương. Một lợi ích khác là trong các loại quả này có chứa rất ít Calori giúp tránh được tình trạng thừa cân.
- Nho đen: Có khoảng 2000mg vitamine C trong 100g nho đen. Việc nhận đủ vitamine C là điều vô cùng quan trọng vì nó ngăn chặn lây nhiễm cảm cúm và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
- Họ bầu bí: Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu bata - caroten một chất chống oxy hóa mạnh nhất cho mùa Đông. Beta - caroten là 1 dạng tiền vitamine A, một vũ khí lợi hại để chống bệnh tật.
- Cải xoong và cải đắng: Ngoài khả năng chống chọi lại ung thư tốt, còn chống virut rất hiệu quả. Đặc biệt, cải có khả năng làm dịu xung huyết phổi, sổ mũi, ho. Cả 2 loại cải trên đều giàu vitamin C, chất xơ và folat, thành phần tăng cường chất chống sinh ung thư glucosinolat.
- Thực phẩm màu đỏ: Cà rốt, cà chua, đu đủ, ớt... cho nhiều lợi ích về sức khỏe vì có nhiều vitamine A, Caroten. Một chất tăng cường sức đề kháng cơ thể.
- Hạt điều: Là thực phẩm có chứa nhiều kẽm, selen, sắt, chất tăng cường hệ miễn dịch. Hạt điều cũng chứa nhiều protein, chất béo nhưng là chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe
- Tỏi: Không chỉ đơn thuần là gia vị mà tỏi còn là chất kháng khuẩn và virut rất tốt, nhất là chống nhiễm trùng phổi. Tỏi hiệu quả nhất khi ăn sống, có tác dụng ngừa ung thư.
- Gừng: Là loại củ có chứa rât snhieeuf chất chống virut, chống ho (trà gừng)
- Nấm: Nhiều nghiên cứu cho thấy Nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch, hơn nữa trong nấm có 90% là nước nên giúp cơ thể tránh được hiện tượng da khô và giảm cân (do no lâu).
- Mật ong: Các nghiên cứu cho thấy ăn 30 - 60g mật ong mỗi ngày thì chống lại bệnh tật tăng lên 3 - 4 lần giúp cơ thể hồi phục nhanh nhờ glucose, fructose tự nhiên
- Trà: Trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ ngăn ngừa ung thư đến hạn chế tăng cân, nâng cao khả năng miễn dịch.
- Thực phẩm chứa vi sinh: sữa chua, loại bánh làm từ đậu tương lên men lên men trộn nước (tempeh). Thực phẩm chứa vi sinh luôn kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột tấn công lại các mầm bệnh.
- Cá: Rất giàu kẽm, acide béo omega - 3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu, giúp chống khuẩn hiệu quả. Omega3 giúp cho da bớt khô và nứt nẻ, giúp ngăn ngừa trì trệ, mệt mỏi.
- Súp, cháo thịt gà: Ăn các thực phẩm dạng lỏng giúp cơ thể tránh được tình trạng khử nước, giúp thông mũi, tăng tiết mồ hôi. Trong thịt gà rất nhiều selen, vitamine E giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Con hàu: Rất giàu kẽm, một vi chất thiết yếu đối với cơ thể trong việc chống viêm nhiễm, giúp lành vết thương nhanh hơn và tăng sự ham muốn của cơ thể.
Tạp chí Thuốc & Sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét